บทความ เรื่อง : “ทักษิณ”อัดโบนัส-ขึ้นเงินเดือน หวังล้างบางข้าราชการ“เช้าชาม-เย็นชาม”
   


บทความเลขที่ 164
คนสร้างบทความ :
นายหิว
วันที่ตั้งบทความ :
2004-03-02
คะแนนบทความ :
1096(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
3639(เฉพาะเดือนนี้ )
   


“ทักษิณ”อัดโบนัส-ขึ้นเงินเดือน หวังล้างบางข้าราชการ“เช้าชาม-เย็นชาม”

------------------------------------------------------------------------------------------------
“ทักษิณ”อัดโบนัส-ขึ้นเงินเดือน หวังล้างบางข้าราชการ“เช้าชาม-เย็นชาม”

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี พร้อมปรับเงินเดือนให้ข้าราชขั้นพื้นฐาน เน้นเงินแก้ปัญหาเช้าชามเย็นชามของข้าราชการ ด้วยการให้โบนัส เบี้ยขยัน ชี้ลบล้างพฤติกรรมแบบเช้าชามเย็นชามได้

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีในวันที่ 1 เมษายนนี้ รัฐบาลจะมีการปรับเงินเดือนให้ข้าราชการว่า เงินเดือนจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.การขึ้นเงินเดือนขั้นพื้นฐานที่เป็นไปตามหน้าที่ ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งบางที ซีเท่ากัน แต่หากรับภารกิจที่หนักกว่าก็จะมีเงินเดือนตามตำแหน่งขึ้นมาอีกระดับหนึ่งตามภารกิจ 2.เงินเดือนที่จะเพิ่มในลักษณะคล้ายกับโบนัส หมายความว่าประสิทธิภาพการทำงานดี ก็จะเพิ่มให้อีกส่วนหนึ่ง แต่จะไม่มีการให้เหมือนเมื่อก่อน ที่จะให้เงินเดือนทั้งก้อนเหมือนกันหมด เช้าชามเย็นชามแล้วขึ้นเท่ากันหมด ทำงานเหนื่อยแทบตาย ก็ขึ้นเท่ากัน เราไม่ทำอย่างนั้น ดังนั้นจะต้องมีเงินเดือนขั้นพื้นฐานที่เท่ากันซึ่งปรับตามค่าครองชีพที่จะให้เท่ากัน และ 3. กรณีซีเท่ากัน แต่ทำงานหนักกว่าก็เอาไปมากกว่า และหากทำงานหนักเหมือนกันแต่เก่งกว่า ดีกว่า ก็เอาไปอีกส่วนหนึ่ง นี่คือระบบการให้เงินเดือนแบบใหม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ได้สั่งกระทรวงพาณิชย์ หามาตรการควบคุมราคาสินค้าก่อนประกาศขึ้นเงินเดือนข้าราชการหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า นั่นเป็นเรื่องทั่วไป ขณะนี้ตนคิดว่าจะมีผลน้อยเนื่องจากเป็นหลังวิกฤติเศรษฐกิจ การใช้กำลังการผลิตยังไม่เต็มที่ เมื่อใช้ไม่เต็มที่ ราคามันไม่ขึ้นไปเรื่อยเปื่อย เพราะถ้าขึ้นราคาก็สู้คนอื่นไม่ได้ เพราะคนอื่นเขาไม่ขึ้น สมัยก่อนกำลังการผลิตมันเต็มที่ ดังนั้นทุกคนขึ้นก็ขึ้นตามกันหมด แต่วันนี้ ขึ้นซี้ซั้วไม่ได้ และอีกอย่างหนึ่งการแข่งขันมันสูงขึ้น เพราะโลกมีการแข่งขันมากขึ้น เมื่อก่อนนี้การแข่งขันน้อย ภาวะมันไม่เหมือนเดิม ซึ่งเราจะเริ่มดำเนินการในเดือนเมษายน พอปีหน้าก็จะเต็มปียังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้

คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
ยืนยัน
   
วันที่ตั้งกระทู้  : 
13-04-2024


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com