บทความ เรื่อง : ใต้มหาวิปโยค คลื่นยักษ์ถล่มฝั่ง 'บรม' ตาย-เจ็บ 3 พัน
   

บทความเลขที่ 239
คนสร้างบทความ :
วันที่ตั้งบทความ :
2004-12-27
คะแนนบทความ :
1196(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
3190(เฉพาะเดือนนี้ )
   


ใต้มหาวิปโยค คลื่นยักษ์ถล่มฝั่ง 'บรม' ตาย-เจ็บ 3 พัน

------------------------------------------------------------------------------------------------
ใต้มหาวิปโยค คลื่นยักษ์ถล่มฝั่ง 'บรม' ตาย-เจ็บ 3 พัน

ข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
อันดามัน วิปโยคแผ่นดินไหวอินโดฯ กระเทือนถึงใต้ "ภูเก็ต-กระบี่-พังงา" อลหม่านตั้งแต่เช้า ยอดคนตายพุ่งกว่า 300 แถมระบบโทรคมนาคมถูกตัดขาด น้ำทะลักเข้าเมือง คลื่นถล่มโรงแรมชายหาดทุกแห่ง เกาะพีพีดอนจมน้ำ ป่าตองเจอคลื่นสูงถึงชั้น 3 ของโรงแรมจนต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งเกาะ บินไทยงดเที่ยวบิน "ทักษิณ" บินด่วนลงใต้บัญชาการเอง พร้อมสั่งความพร้อมแพทย์ 24 ชม.

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แต่แรงกระเทือนได้ส่งผลมาถึงเมืองไทย จนเมืองท่องเที่ยวคือภูเก็ตและกระบี่ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะหมู่เกาะต่างๆ รวมถึงความรุนแรงยังรู้สึกถึงจังหวัดใกล้เคียง ทั้งสงขลา สตูล

เมื่อเวลา 08.04 น. วันที่ 26 ธันวาคม นายวิวัฒน์ อินทรพานิชย์ หัวหน้ากลุ่มพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก เปิดเผยว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวในทะเลของประเทศอินโดนีเซีย ห่างไปทางทิศตะวันตกจากเมืองเมดาน เกาะสุมาตรา 330 กิโลเมตร โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 3.4 องศาเหนือ ลองติจูด 97.5 องศาตะวันตก วัดความแรงได้ 8.1 ริคเตอร์ แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้อย่างชัดเจนในหลายจังหวัดภาคใต้ และมีอาฟเตอร์ช็อกตามเป็นระยะๆ แต่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้สึก แต่มีรายงานต่อมาด้วยว่า ในเวลา 08.30 น. เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้ง มีศูนย์กลางที่พม่า ส่งผลถึงจังหวัดในภาคเหนือของไทย และยังมีแผ่นดินไหวอีกครั้งที่บังกลาเทศด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 11.29 น. วันเดียวกัน กรมอุตุฯ รายงานด้วยว่าผลจากแผ่นดินไหวทำให้บริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นจัดมาก ความสูงคลื่น 3-5 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และประชาชนบริเวณ จ.พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ให้ระมัดระวังน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นในวันนี้ด้วย

เรืออับปางลอยคอกลางทะเลอื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่าคลื่นยักษ์ที่เกิดจากแผ่นดินไหว ซึ่งมีความสูงประมาณ 10 เมตรถล่มเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ในเวลา 10.00 น. จนทำให้เกิดน้ำท่วมโรงแรมที่อยู่ใกล้บริเวณชายหาด โดยเฉพาะโรงแรมพีพีคาบาน่า ที่ถูกน้ำท่วมถึงชั้นที่ 2 ของโรงแรม

ขณะเดียวกัน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งคือ อ่าวนาง ในพื้นที่ อ.เมืองกระบี่ ล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศปิดอ่าว พร้อมทั้งอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. คลื่นยักษ์ขนาด 10 เมตรถล่ม ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยว อาทิ อ่าวไรเลย์ อ่าวไผ่ป้อง เกาะปอดะ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะที่เกาะปอดะ มีนักท่องเที่ยวติดอยู่ประมาณ 100 คน

มีรายงานด้วยว่า มีเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างเกาะพีพี-กระบี่ อับปางกลางทะเล ซึ่งรายงานระบุว่ามีผู้โดยสารลอยคออยู่กลางทะเล แต่ยังไม่ทราบจำนวนผู้โดยสารในเรือดังกล่าวที่ชัดเจน รวมถึงเรือหางยาวที่ให้บริการนักท่องเที่ยวก็ถูกคลื่นพัดสูญหายจำนวนมาก และเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 5 คน บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 คน

นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้รับผลกระทบแล้ว บริเวณสวนสาธารณะธารา หมู่บ้านริมชน ต.ไสไทย บ้านเกาะกลาง เกาะปุ เกาะศรีบอยา และเกาะจำ ถูกคลื่นพัดได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน

นายชาย พานิชพรพันธุ์ รองผู้ว่าฯ กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานงานไปยังกองบังคับการตำรวจภูธร จ.กระบี่ กองร้อยตระเวนชายแดนที่ 426 จ.กระบี่ กองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.กระบี่ ตำรวจน้ำกระบี่ เพื่อระดมกำลังอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่เสี่ยงโดยด่วน รวมทั้งได้ประสานไปยังกองบินกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กองบินตำรวจภูธรภาค 8 จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์มาขนย้ายประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ตามเกาะต่างๆ

คลื่นยักษ์ซัดเกาะพีพีดอน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่าหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวสงบลง ก็เกิดคลื่นยักษ์ซัดถล่มเกาะพีพีดอน สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายคน ก่อนที่น้ำทะเลได้ไหลเข้าท่วมในบริเวณเกาะทั้งหมด สูงเท่ากับความสูง 3 ชั้นของโรงแรมพีพี คาบาน่า ทำให้ผู้รอดชีวิตต้องหนีขึ้นไปอยู่บนจุดชมวิวของเกาะ ซึ่งจังหวัดได้ประสานไปยัง จ.ภูเก็ต และกองร้อย ตชด. 42 ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วยขนย้ายแล้ว

ส่วนที่บริเวณหาดอ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัด มีรายงานว่า มีเรือถูกคลื่นซัดจมไปหลายลำ และระดับน้ำทะเลเริ่มสูงขึ้นจนต้องประกาศปิดอ่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานในช่วงบ่ายว่า ระดับน้ำที่เกาะพีพีดอน อ.เมือง จ.กระบี่ ยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึงชั้น 5 ของอาคารโรงแรม ซึ่งมีผู้ติดอยู่บนดาดฟ้าของอาคารดังกล่าวประมาณ 5-6 คน กำลังรอการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ส่วนบริเวณเกาะปอดะ เกาะไผ่ อ่าวไรเลย์ ในเขต อ.เมือง ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บหลายราย กำลังรอความช่วยเหลือเช่นกัน

ผู้ว่าฯ กระบี่ขอ ฮ.ช่วยด่วน

ต่อมา นายอานนท์ พรหมนาทร ผู้ว่าฯ กระบี่ ได้เปิดเผยว่า กระบี่ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว มีน้ำทะเลหนุนสูงเข้ามาในพื้นที่เกาะพีพีจนทำให้ระดับน้ำท่วมสูงขึ้นในโรงแรมประมาณ 4 ชั้น และมีผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่มีจำนวนที่ชัดเจน พร้อมได้ประสานขอเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพบกและกองทัพเรือเพื่อให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่ประสบภัยแล้ว

ผู้ว่าฯ กระบี่ ยังกล่าวด้วยว่า ตนยังได้ประสานไปยังกองเรือภาคที่ 3 ให้เข้าไปอพยพนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักต่างๆ รวมทั้งผู้ป่วยตามโรงพยาบาล และล่าสุด ได้รับรายงานว่า ระดับน้ำที่เกาะพีพีเริ่มลดลงแล้ว และได้ทยอยนักท่องเที่ยวออกมาบางส่วนแล้ว แต่ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยกาชาดจังหวัดเข้าไปเสริมกำลังแล้ว

ในช่วงเช้า น.พ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน แพทย์เวรโรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลรับผู้บาดเจ็บไว้แล้ว 28 คน พร้อมรีบประสานไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงให้ส่งทีมแพทย์พยาบาลมาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ส่วนผู้เสียชีวิต เบื้องต้นมี 3 ราย เป็นชาวต่างชาติที่เสียชีวิตมาจากเกาะพีพี

อพยพนักเที่ยวในพื้นที่อ่าวนาง

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่าบริเวณ ต.อ่าวนาง มีคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าชายฝั่ง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่หลายจุด ซึ่งจังหวัดได้สั่งให้อพยพนักท่องเที่ยวขึ้นไปอาศัยอยู่บนที่สูงแล้ว เช่น ตามเนินเขา และยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์

"โชคดีที่คนในพื้นที่ทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นล่วงหน้าประมาณครึ่งชั่วโมง ในส่วนของพื้นที่อ่าวนางจึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่เรือขนาดเล็กที่จอดอยู่ตามชายฝั่งล่มไปหลายลำ" นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กระบี่กล่าว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายอิทธิฤทธิ์ ยอมรับว่า ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ อย่างแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้ เนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ใดของจังหวัดได้รับผลกระทบบ้าง

ขณะเดียวกัน นายสาร (ไม่ทราบนามสกุล) เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เปิดเผยว่า คลื่นยักษ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ร้านอาหารและบ้านเรือนแถบชายหาดพังเกือบทั้งหมด และมีเรือใหญ่-เล็กจมไปแล้วกว่า 100 ลำ ทำให้ชาวบ้านเร่งอพยพหนีออกมา โดยมีทหาร ตำรวจ เข้ามาช่วยเหลือ

นักท่องเที่ยวหนีตายอลหม่าน

นางวิชชุดา จันทร์ตะโร เจ้าของโรงแรมพีพีโฮเต็ล เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ต่างไปจากน้ำทะลักและล้นออกจากเขื่อนทะลักเข้ามาทุกทิศทางจนไม่สามารถทำอะไรได้ทัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่จำนวนมากต้องอพยพขึ้นไปอยู่บนหลังคาของตึกสูงต่างๆ เนื่องจากกระแสน้ำที่ทะลักเข้ามามีความแรงและมีความสูงถึงตึก 3 ชั้น

"ขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งขาหัก แขนหัก และเสียชีวิต ล่าสุดยังไม่มีหน่วยงานใดสามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทางการรวมทั้งรัฐบาลเข้าไปให้ความช่วยเหลือด่วน" เจ้าของโรงแรมพีพีโฮเต็ล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ทั้งเกาะพีพี กำลังประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำอย่างหนัก รวมทั้งสัญญาณโทรศัพท์ ไฟฟ้าและน้ำประปาถูกตัดขาด

ชาวบ้านครึ่งพันหนีขึ้นโรงแรม

นายสมเกียรติ์ กิตติธรกุล ผู้จัดการโรงแรม พีพีคาบาน่า จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำท่วมถึงชั้น 2 ของโรงแรม โดยนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ต่างอพยพอย่างอลหม่านมาอาศัยอยู่บนชั้นสูงสุดของโรงแรมกว่า 500 คน จนเกรงจะรับไม่ไหว ต้องถ่ายโอนนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ได้รับบาดเจ็บไปอยู่บนยอดเขาด้านหลังโรงแรมที่เป็นจุดชมวิว ซึ่งระดับน้ำทะเลท่วมไม่ถึง

"ตอนนี้ยังรอการช่วยเหลือจากฝ่ายพยาบาลและหน่วยงานของรัฐ โดยผู้บาดเจ็บเกินกว่า 20 รายขณะนี้ได้รับการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มีความรู้ด้านนี้ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายพยาบาลของโรงแรม" ผู้จัดการโรงแรมพีพีคาบาน่า จ.กระบี่ กล่าว

นายภิญโญ แตงรัตนา ชาวบ้านบนเกาะพีพี เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุ ตนกำลังขับรถอยู่บริเวณชายหาดและเห็นคลื่นขนาดใหญ่ซัดโถมเข้าหาฝั่ง จึงรีบลงจากรถแล้ววิ่งขึ้นไปที่สูงของโรงแรมและเห็นผู้เสียชีวิตในโรงแรมประมาณ 2-3 คน มีผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นชาวต่างชาติ 1 รายที่เกือบจมน้ำ เคราะห์ดี ที่พนักงานโรงแรมช่วยเหลือได้ทัน

น้ำท่วมป่าตองสูงถึงชั้น 3 ของโรงแรม

นอกจาก จ.กระบี่ แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ภูเก็ต ว่ามีหลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย โดยหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วม โดยที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ น้ำท่วมถนนร่วมใจ และน้ำท่วมชั้น 1 โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ในหาดป่าตอง และในทะเลอันดามัน เกิดคลื่นยักษ์ความสูงไม่น้อยกว่า 3-4 เมตร พัดเรือที่นำนักท่องเที่ยวออกไปท่องเที่ยวสูญหาย แต่ยังไม่ทราบจำนวนนักท่องเที่ยว โดยมีรายงานมาว่า มีผู้สูญหายไปแล้ว 4 คน

หลังจากนั้น จ.ภูเก็ต ได้รายงานเพิ่มเติมเข้ามาว่า น้ำที่ท่วมบนถนนร่วมใจ ได้ขยายเป็นวงกว้าง และท่วมโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ สูงถึงชั้นที่ 3 แล้ว

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตแถลงข่าวด่วน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันเดียวกัน นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ได้เปิดแถลงต่อสื่อมวลชนว่า สถานการณ์หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อเวลา 08.10 น. ที่รู้สึกได้ทั้งบริเวณตัวเมืองและชายหาด ส่งผลให้ชาวบ้านตื่นตระหนก จากนั้นก็มีคลื่นขนาดใหญ่พัดเข้ามาบริเวณชายหาดต่างๆ รอบเกาะภูเก็ต แล้วหยุดไปสักครู่ ก่อนตามมาด้วยคลื่นอีกลูกหนึ่งพัดเข้ามาอีกครั้ง ทำให้คลื่นได้พัดนักท่องเที่ยวและชาวบ้านบางส่วนที่อยู่บริเวณชายหาดหายลงไปในทะเล และยังไม่สามารถตรวจสอบความเสียหายได้ในขณะนี้

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต แถลงว่า จากการขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินตรวจสอบบริเวณท่าเทียบเรือต่างๆ พบว่าคลื่นได้พัดเอาเรือที่จอดลอยลำอยู่บริเวณท่าเทียบเรือจมหายไปแล้วหลายลำ ส่วนบนฝั่งได้รับความเสียหายทั้งท่าเทียบเรือรัษฎา ปากคลองท่าจีน อ่าวฉลอง มีน้ำเอ่อเข้ามาเช่นกัน แต่ไม่มากนัก

ส่วนชายหาดที่ได้รับความเสียหายเต็มพื้นที่ คือบริเวณหาดกะตะ กะรน ป่าตอง บางส่วนของหาดกมลา โดยมีทั้งสภาพพื้นที่เป็นทะเลโคลน เรือล่ม เตียงผ้าใบบริเวณชายหาดต่างๆ ถูกพัดลงทะเล รถที่จอดอยู่บริเวณถนนสายต่างๆได้รับความเสียหาย มีน้ำท่วมเอ่อในถนนหลายสาย อาคารหลายหลังพังทลายลงมา เช่น ถนนบางลา ไสน้ำเย็น เป็นต้น

"เบื้องต้นยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่ชัดเจน รวมไปถึงในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมีทั้งชาวไทยและต่างประเทศกว่า 100 คน ส่วนเรือที่ล่มคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ลำ ส่วนเรือที่อยู่กลางทะเลก็ได้ติดต่อกลับเข้าบ้างแล้ว" ผู้ว่าฯ ภูเก็ต กล่าว

ทั้งนี้ นายอุดมศักดิ์ เปิดเผยว่า จังหวัดได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยขึ้นที่ศาลากลางจังหวัด ส่วนของอำเภอต่างๆ ก็ให้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือขึ้นในที่ว่าการอำเภอนั้นๆ รวมทั้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ช่วยเหลือดูแลอีกด้านหนึ่งด้วย

"ขณะนี้ได้มีการออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านที่ตั้งอยู่บริเวณริมชายฝั่งต่างๆ ให้ระมัดระวัง อพยพมาอยู่บริเวณที่มีความปลอดภัย และห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด พื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงส่วนใหญ่ ก็จะเป็นบริเวณชายหาด ซึ่งจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ ส่วนประชาชนทั่วไปไม่รับผลกระทบ" ผู้ว่าฯ ภูเก็ต กล่าว

ประกาศภาวะฉุกเฉินทุกพื้นที่

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต เปิดเผยด้วยว่า จังหวัดได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทุกพื้นที่แล้ว เพราะมีคลื่นยักษ์ถล่มเข้ามาเป็นระยะถึง 3ครั้ง โดยครั้งแรกหลังจากเกิดเผ่นดินไหวในช่วง 08.00น. มีคลื่นยักษ์โถมเข้ามาด้านทิศตะวันตกของเกาะ จากนั้น เวลาประมาณ 10.00 น. เกิดคลื่นยักษ์ลูกที่สองโถมเข้าหาฝั่ง และช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ก็มีคลื่นลูกที่สามก็โถมใส่ชายฝั่งอีกครั้ง ทำให้บ้านเรือนและร้านค้าของผู้ประกอบการบริเวณหาดเสียหายจำนวนมาก โดยทราบว่า มีเรือล่มจมหายไปแล้ว 50 ลำ มีประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิตหลายคน

นอกจากนั้น สะพานสารสินขาออกก็มีรอยร้าวจากเหตุการณ์ครั้งนี้ จังหวัดจึงประกาศงดใช้เส้นทางการจราจรดังกล่าว เนื่องจากเกรงอันตรายที่เกิดขึ้นเนื่องจากระดับน้ำที่ยังเคลื่อนตัวอย่างรุนแรง ส่วนสะพานเชื่อม จ.ภูเก็ต กับพื้นที่รอบนอกยังสามารถใช้การได้ตามปกติ

เจ้าหน้าที่กรมอุตุวิทยาฝั่งตะวันตกภูเก็ต กล่าวถึงกรณีที่สะพานสารสินเกิดรอยร้าวว่า ได้รับทราบแล้ว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ เนื่องจากกระแสน้ำรุนแรงมาก ส่งผลให้เสาที่ปักอยู่ในทะเลกร่อน ซึ่งหากสะพานสารสินใช้ไม่ได้ ก็ต้องใช้สะพานเทพกระษัตรี ที่เชื่อมระหว่างภูเก็ตกับพังงา คู่ขนานกับสะพานสารสินแทน

การบินไทยยกเลิกเที่ยวบินสู่ภูเก็ต

นายกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบินสู่ จ.ภูเก็ต เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเลที่ส่งผลต่อระดับน้ำ จนมีน้ำท่วมขังในพื้นที่สนามบินและแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะที่หาดป่าตองที่มีระดับน้ำท่วมขังสูง ขณะที่สภาพของสนามบินขณะนี้แม้ว่าสภาพอากาศจะแจ่มใส แต่บริเวณปลายลู่วิ่งของรันเวย์มีน้ำทะเลท่วมขังที่อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของอากาศยานที่ขึ้นลงได้

"เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร การบินไทยจึงได้ยกเลิกตารางการบินทั้งหมดสู่ จ.ภูเก็ต ไปจนกว่าสภาพน้ำท่วมสนามบินจะคลี่คลายลง เที่ยวบินสู่ จ.ภูเก็ต ของการบินไทยในช่วงสุดสัปดาห์นั้นมีเที่ยวบินออกจากกรุงเทพฯ สู่ภูเก็ต 9 เที่ยวบิน และจากภูเก็ตกลับสู่กรุงเทพฯ 11 เที่ยวบิน รวม 20 เที่ยวบินต่อวัน" นายกนก กล่าว

รายงานยอดผู้บาดเจ็บ-ตาย

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน มีรายงานยอดผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยแยกเป็นจังหวัด ประกอบด้วย

จ.ภูเก็ต มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,027 ราย เสียชีวิต 40 ราย จากการตรวจสอบโรงพยาบาลในพื้นที่ 6 แห่ง ที่ จ.พังงา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 300 คน เสียชีวิต 57 คน ส่วนที่กระบี่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย และเสียชีวิต 27 ราย ตรัง มีผู้เสียชีวิต 4 ราย สตูล เสียชีวิต 7 ราย ระนอง เสียชีวิต 23 ราย รวมเป็น 158 ราย

คลื่นยักษ์ถล่มชายหาดพังงากว่า 120 กม.

ที่ จ.พังงา เมื่อเวลา 10.00 น. มีคลื่นยักษ์ที่มีความสูงกว่า 10 เมตร พัดเข้าถล่มชายหาดแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเป็นระยะทางยาวประมาณ 120 กิโลเมตร ในหลายอำเภอ คือ อ.ท้ายเหมือง ประกอบด้วย ชายหาดท้ายเหมือง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี ต.ท้ายเหมือง บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น ที่ อ.ตะกั่วป่า ประกอบด้วย เขาหลัก ต.คึกคัก บ้านบางเนียง หาดบางศักดิ์ ต.บางม่วง บ้านน้ำเค็ม โดยเฉพาะเกาะคอเขา มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวติดอยู่ประมาณ 200 คน และที่ อ.เกาะยาว อ.ตะกั่วทุ่ง บริเวณหาดเลใต้ ทำให้ขณะนี้ มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวติดอยู่ประมาณ 200 คน

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น มีทั้งโรงแรม ร้านอาหาร บ้านเรือนประชาชน แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถรวบรวมตัวเลข โรงแรม ร้านค้าและบ้านเรือนว่าจำนวนเท่าไรที่ได้รับความเสียหาย ในขณะที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุครั้งนี้มีมากกว่า 100 คน เข้ารับการรักษาตัวตามโรงพยาบาลประจำอำเภอต่างๆ

"บรม ตันเถียร" เซ่นคลื่นยักษ์

เมื่อเวลา 10.00 น.เศษ วันที่ 26 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะที่นายบรม ตันเถียร อดีต รมช.การคลัง และอดีต ส.ส.พังงา หลายสมัย บิดาของนางกันตวรรณ กุลจรรยาวิวัฒน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์ เขต 1 จ.พังงา พร้อมทีมงานได้เดินทางไปที่โรงแรมปาล์มอันดามัน บีช รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมหาดบ้านเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า อยู่ติดชายหาดประมาณ 200 เมตร ปรากฏว่าช่วงที่นายบรมและนางกันตวรรณ ลงจากรถ ก็เกิดคลื่นยักษ์สูงประมาณ 10 เมตรพัดเข้ามาพอดีจนทั้งคู่กระเด็นและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า

ต่อมา มีรายงานว่านายบรมได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนนางกันตวรรณได้รับบาดเจ็บ แขนหัก ยังคงนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตะกั่วป่ายังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้
คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
วันที่ตั้งกระทู้  : 
13-04-2024


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com