บทความ เรื่อง : เผยเหตุ ทำไม "น้องน้อด" ตกรอบ(เร็วจัง)?
   

บทความเลขที่ 369
คนสร้างบทความ :
a
วันที่ตั้งบทความ :
2005-06-07
คะแนนบทความ :
1178(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
4457(เฉพาะเดือนนี้ )
   


เผยเหตุ ทำไม "น้องน้อด" ตกรอบ(เร็วจัง)?

------------------------------------------------------------------------------------------------
ยังคงพูดกันไม่เลิกสำหรับการตกรอบการประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2005" แบบหมดลุ้นของตัวแทนจากประเทศไทย "น้อด ชนันท์ภรณ์ รสจันทน์" ทั้งที่เจ้าตัวเองรวมทั้งคนรอบข้างต่างพากันค่อนข้างจะมั่นใจว่ามิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สคนนี้น่าจะมีโอกาสได้เข้ารอบลึกๆ ร่วมกับนางงามชาติอื่นๆ อยู่เหมือนกัน

กรรมการยันไม่เกี่ยวกับข่าว
คนวงนอกต่างก็คาดเดาถึงสาเหตุกันไปต่างๆ นานา แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะมาจากข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับตัวเธอซึ่งมีออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเอ่ยถามไปยังคนวงในที่น่าจะรู้ดีที่สุดเพราะเป็นถึงกรรมการร่วมตัดสินอย่าง "จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี" เจ้าตัวยืนยันว่ากรณีของข่าวต่างๆ ที่ออกมานั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

"ถ้าถามผมว่าเค้าตกรอบเพราะอะไร ผมคงไม่สามารถไปคอมเม้นท์อะไรได้มาก ส่วนเรื่องที่เค้าตกเป็นข่าวถามว่ามีผลกระทบกับการตัดสินไหม ผมคิดว่าไม่มีแน่นอน เพราะก่อนที่ผมจะเป็นกรรมการผมไม่อ่านข่าวเลย ไม่รับข่าวเกี่ยวกับใครเลยเพราะต้องวางตัวให้เป็นกลางที่สุด ซึ่งคณะกรรมการคนอื่นก็คงจะเหมือนกัน"

"การที่ใครจะเข้าไม่เข้ารอบ 15 คนสุดท้ายตรงนี้มันมีการสกรีนกันมาเรียบร้อยแล้ว รับรองในรอบ 15 คนไม่มีใครที่มีข่าวหรืออะไรไม่ดีหลุดออกมาภายหลังแน่"

ไม่ใช่ของง่ายในการตัดสิน เพราะทุกคนมีความสวยที่ใกล้เคียงกัน เพราะฉะนั้นความมั่นใจของแต่ละคนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
"ทั้ง 15 คนมีจุดเด่นมีความสวยและมีความสามารถใกล้เคียงกันมาก ท้ายสุดแล้วเนี่ยมันขึ้นอยู่กับว่า คนไหนจะแสดงออกถึงความมั่นใจในตัวเค้าเองให้กรรมการได้เห็นมากที่สุดและแสดงออกมาอย่างไร บางคนมีความมั่นใจแต่แสดงออกไม่เป็น แต่บางคนแสดงออกมาว่ามั่นใจมากเกินไปมันก็เหมือนเป็นแค่การสร้างภาพ ความมั่นใจในตัวเองสำคัญที่สุด แต่ต้องเป็นตัวเองที่มั่นใจจริงๆ ด้วย"

ให้เหตุผลส่วนตัว เลือกมิสแคนาดาเพราะชื่นชอบในแววตา
"กับ 5 คนสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบนี่มันชัดเจนสุดเลยว่าเค้ามีดีจริง ๆ คุณสมบัติของทั้ง 5 คนดีหมด แต่เราก็มีเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งตอนที่เหลือ 5 คนสุดท้ายเค้าให้คณะกรรมการกดเลยว่าจะเลือกใคร ผมเลือกมิสแคนาดาเลยเพราะนอกจากเค้าจะสวยแล้ว แววตาเค้าชัดเจน มันส่อให้เห็นว่าเค้าเป็นคนฉลาด มีความเป็นผู้ใหญ่พอที่จะรับผิดชอบจุดนี้ได้ แววตามันส่อว่าเค้าทุ่มเทและมุ่งมั่นจริงๆ เค้าฉลาดในการตอบคำถาม รู้สึกถูกชะตา"

"การเป็นมิสยูนิเวิร์สและต้องทำหน้าที่ 1 ปีเต็ม เค้าต้องเจอการทำงานอีกเยอะแยะมากมายหลากหลายสถานที่ เค้าต้องทำงานกับคนหลายกลุ่มหลายสังคมทั้งระดับประธานาธิบดี รัฐมนตรี เรียกว่าหลากหลายระดับ ฉะนั้นคนที่จะมาเป็นมิสยูนิเวิร์สจะต้องเป็นคนที่ควบคุมแรงกดดันและวางตัวได้ดีในทุกสถานการณ์ ซึ่งทุกอย่างล้วนมีอยู่ในตัวนาตาลี"

"ระเบียบรัตน์" เอ่ยปากสงสาร "น้องน้อด"
โดนวิจารณ์ค่อนข้างจะหนักทีเดียวสำหรับ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สของไทย "น้อด ชนันท์ภรณ์ รสจันทน์" โดยเฉพาะอย่างยิ่งกริยาท่าทางและการพูดการจาที่ดูจะมั่นใจจนเกินเหตุกระทั่งเป็นเหตุให้ใครหลายคนออกจะมีอาการ "สะใจ" กับการไม่ติดแม้ 1 ใน 15 อันดับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามไปยังสว.หญิงคนเก่ง "ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช" เพื่อขอทัศนะเกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าตัวบอกว่า จริงๆ แล้วการจะได้เข้ารอบหรือไม่ได้เข้ารอบของตัวแทนจากสาวไทยหรือคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเวทีไหนก็ตามบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับกรรมการมากกว่าตัวผู้เข้าประกวดเองเสียอีก

"น้องน้อดพลาดตรงไหน ก็พลาดตรงกรรมการไม่เลือกไงค่ะ(หัวเราะ) กรรมการมาจากต่างประเทศเยอะ เค้าอาจจะมองแบบอินเตอร์ รสนิยมฝรั่ง สายตาฝรั่งเค้าอาจะมองคนละมุมกับเรา คนที่มาประกวดเค้าก็อยากชนะหมดแหละ แต่ปัญหามันอยู่ที่กรรมการ"

คิดว่าน้อดมีสิทธิ์มั้ย?
"ความสวยคนมันมองต่างกัน เราคนเดียวกับกรรมการเยอะแยะ บางทีเรามองว่าของเราสวย จัดที่บ้านเราเราก็อยากให้คนไทยชนะ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นมันก็เหมือนเอนเอียง เราต้องให้เกียรติกรรมการ พี่เคยเป็นกรรมการตัดสิน กรรมการผู้หญิงกับกรรมการผู้ชายจะมองต่างกัน แต่มันขึ้นอยู่กับว่าเวลาที่เอามารวมกันแล้วจะเป็นใครมากกว่า"

"แต่แคนาดาเค้าสวยจริงๆ อย่างบางเวทีจะมีที่คนไม่เห็นด้วย ครั้งนี้เท่าที่ฟังเสียงส่วนใหญ่เค้าเห็นด้วยทั้งนั้น ดูแล้วสวยไม่ค้านสายตา มีแต่คนชื่นชม ไม่ยี้...ได้มาได้ยังไง แบบนี้ไม่มี"

สว.ชื่อดังยังได้บอกถึงคุณสมบัติของการเป็นนางงามด้วยว่านอกจากจะสวยแล้วที่สำคัญก็คือต้องมีมันสมองด้วย ส่วนกรณีของชุดไทยของน้องน้อดที่คว้าเอารางวัลชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยมที่ถูกวิจารณ์ว่าค่อนข้างจะหวือหวานั้นสว.คนเก่งบอกว่าโดยส่วนตัวแล้วไม่รู้สึกจะโป๊ตรงไหน
"ถ้าถามพี่อยากให้สมองมากกว่า แต่ประกวดนางงามก็ต้องเอานางงาม แต่ต้องให้งามทั้งหมด อย่างนาตาลีนี่ เท่าที่ได้ยินมาเค้ามีครบ ถ้างามด้วยฉลาดด้วยมันสุดยอด แต่โดดเด่นแค่สมองก็ไม่ได้อีก เพราะเวทีนางงามยังไงก็คือต้องงาม มองปุ๊บตองสวยแล้วความฉลาดต้องตามมา ทั้งสองอย่างต้องเฟอร์เฟ็กต์"

"ส่วนชุด มันจะเป็นชุดไทยประยุกต์จะให้เรียบร้อยเลยก็ไม่ได้ และยิ่งต้องขึ้นโชว์นานาชาติ มันก็ต้องมีบ้างที่ให้ดูอินเตอร์ก็เลยมีโชว์สะดือ ส่วนรางวัลคนเอเชียกับคนยุโรปมองไม่ตรงกัน ฝรั่งอาจจะดูว่าธรรมดา แต่ชุดนี้มีความสวยงามมีความวิจิตรแบบไทยๆ อยู่แล้ว ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับต่างชาติและถ้ามองที่ความอลังการ์มันก็ต้องต่างกันเป็นธรรมดา แต่เราก็ต้องให้เกียรติคณะกรรมการด้วย ถึงแม้ว่าคณะกรรมการไทยจะเยอะจนมีเสียงติมาบ้างถึงความสง่างามแต่เราก็ต้องให้เกียรติกรรมการอยู่ดี"

ฝากวอนอย่าโจมตี "น้องน้อด" อีกเลยเพราะเจ้าตัวเหนื่อยเพื่อชาติมาเยอะแล้ว
"อย่าโจมตีน้อดเลย คนไทยเองมักมองว่าคนไทยด้วยกันไม่ดี แต่ชอบไปชื่นชมชาวต่างชาติ เราต้องให้กำลังใจน้อด เค้าเป็นตัวแทนคนไทย เค้าเหนื่อย เค้าทำเพื่อประเทศชาติ ฉะนั้นอย่าโจมตีเค้าเลย ดีตรงที่เค้าเป็นคนมั่นใจในตัวเองไม่หวั่นไหวกับข่าวไม่ดี ซึ่งมันก็เป็นผลดีที่เค้าไม่ท้อ"

"ก็เห็นใจเค้านะ ไม่อยากให้โจมตีเค้ามากเกินไป การที่เค้าเป็นตัวแทนประเทศ เป็นคนเอาชื่อประเทศไทยให้คนทั่วโลกรู้จัก ช่วยเผยแพร่ความเป็นไทย ฉะนั้นถือว่าเค้าเป็นบุคคลที่มีเกียรติ ฉะนั้นอย่าวิจารณ์เค้าด้วยความอคติเลย"


ยังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้
คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
วันที่ตั้งกระทู้  : 
08-02-2023


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com