บทความ เรื่อง : จับแล้วมือมีด แทง4นร.เซนต์โยฯ
   

บทความเลขที่ 426
คนสร้างบทความ :
a
วันที่ตั้งบทความ :
2005-09-12
คะแนนบทความ :
503(เฉพาะเดือนนี้ )
จำนวนคนอ่าน :
2169(เฉพาะเดือนนี้ )
   


จับแล้วมือมีด แทง4นร.เซนต์โยฯ

------------------------------------------------------------------------------------------------
ตำรวจจับกุมตัว มือมีดแทงเด็กนักเรียนได้แล้ว พร้อมเตรียมคุมตัวมาแถลงข่าว และเป็นคนเดียวกับที่ตำรวจสเกตซ์ภาพไว้ ขณะที่แพทย์ยืนยัน ไม่มีอาการทางจิต

วันนี้ (10 ก.ย.) เวลา 09.30 น. ตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ(สายตรวจ) 191 รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาท ภายในร้านอาหารครัวตาน้อย ย่านกม.11 เขตบางซื่อ กทม. จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมประสานไปยังตำรวจสน.บางซื่อ และเมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบว่า พนักงานภายในร้านแจ้งตำรวจว่า หญิงที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท หลบเข้าไปซ่อนตัวในห้องน้ำ ตำรวจจึงเข้าจับกุมออกมา ซึ่งเมื่อหญิงสาวคนดังกล่าวออกมาแล้ว พบว่า มีใบหน้าคล้ายภาพสเก็ตซ์ของคนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงเด็กนักเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ เมื่อตรวจสอบจึงแน่ใจว่าเป็นคนร้าย จึงได้รายงานไปยังพล.ต.ต.กฤษฎา พันธุ์คงชื่อน รองผบช.น. ร่วมสอบปากคำทราบชื่อน.ส.จิตรดา หรือเป็ด ตันติวานิชยสุข อายุ 36 ปี ซึ่งล่าสุด ตำรวจควบคุมตัวมายังบช.น. เพื่อทำการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อไป

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. ได้นั่งรถส่วนตัวเดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อแถลงข่าวนี้ด้วยตนเอง

ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาลบีเอ็นเอช เมื่อเวลา 09.40 น. นพ.สุชัย เจริญวัฒนกุล รมว.สาธารณสุขเดินทางมาเยี่ยมเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 4 คน โดยนำกระเช้าดอกไม้ มอบให้กับผู้ปกครองเด็ก ก่อนเปิดเผยว่า ขณะนี้อาการของเด็ก 3 คนแรกปลอดภัยแล้ว แต่คนสุดท้ายคือดญ.อภิษฐา บุญนำ ยังมีอาการสาหัส ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ เนื่องจากเสียเลือดมาก ทางโรงพยาบาลยังต้องติดตามดูอาการอีกระยะ คาดว่า หากอาการดีขึ้น จะสามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ และในวันจันทร์นี้(12 ก.ย.) ได้สั่งการให้ทางกรมสุขภาพจิต ส่งแพทย์ไปดูแลเด็กนักเรียนในโรงเรียนที่ยังมีอาการหวาดกลัวอยู่ และจะทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

น.พ.สุชัย กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องที่กระทรวงสาธารณะสุขจะเข้าไปดูเรื่องสุขภาพจิตของเยาวชนและสังคมนั้น มีแนวทางดังนี้ 1. เปิดฮอตไลน์ รับฟังปัญหา ให้คำปรึกษาที่หมายเลข 1666 และ 1667 ตลอด 24 ชั่วโมง 2.เปิดคลินิกให้วัยรุ่นที่มีปัญหาครอบครัวเข้าไปปรึกษา 3.เปิดเว็บไซค์ ไทยสมาร์ทดอทคอม เพื่อให้วัยรุ่นเข้าไปถามปัญหาและตั้งกระทู้โต้ตอบกัน 4. เปิดเครือข่ายเด็กดีทั่วประเทศ สำหรับเด็กเยาวชนเพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำกิจกรรมร่วมกัน ดูแลให้ความอบอุ่น ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า สำหรับคนร้าย คาดว่า น่าจะมีปัญหาทางด้านจิตเวช ซึ่งหากจับกุมได้ จะให้นักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบอีกครั้ง โดยกระทรวงสาธารณสุขยินดีที่จะเข้าไปช่วยเหลือทางตำรวจอย่างเต็มที่ เพราะปัจจุบัน คนไทยมีปัญหาสุขภาพจิตพอสมควร

ต่อมาเวลา 10.30 น. นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุสาหกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบีเอ็นเอช พร้อม นพ.นพรัตน์ พานทองวิริยะกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและหลอดเลือด และนายแพทย์วิบุล สัจจกุล ศัลยแพทย์ แถลงความคืบหน้าอาการบาดเจ็บ โดยนพ.กฤตวิทย์ กล่าวว่า สำหรับอาการผู้บาดเจ็บทั้ง 4 รายนั้น อาการของด.ญ.ชญมน ในช่วงเช้าวันนี้ อาการทั่วไปดีขึ้น รับประทานอาหารเองได้ ลุกเดินไปมาได้ แต่ยังมีอาการเจ็บแผลอยู่บ้าง ขณะนี้ไม่ต้องให้น้ำเกลือแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในไอซียู คาดว่าเย็นนี้ น่าจะย้ายไปพักห้องผู้ป่วยทั่วไปได้

ส่วนอาการของดญ.จิณห์จุฑฑา ซึ่งมีบาดแผลถูกแทงที่หน้าท้อง แพทย์เย็บแผลแล้ว ไม่มีเลือดออก ขณะนี้ รับประทานอาหารเองได้บ้าง น้ำเกลือไม่ต้องให้เช่นกัน อาการทั่วไปดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พูดคุยได้ดี คาดว่าในวันพรุ่งนี้ จะย้ายไปพักห้องผู้ป่วยทั่วไปได้ ส่วนดญ.ชมณรรฐ อารีฟ ซึ่งอาการหนักกว่า 2 คนแรก โดยมีบาดแผลถูกแทงที่สีข้าง และเมื่อวานแพทย์ได้ผ่าตัด ปรากฏว่าไม่มีเลือดออกให้เห็นแล้ว อาการทั่วไปดีขึ้น การทำงานของไตเป็นปกติแล้ว แต่เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่ค่อนข้างรุนแรง จึงต้องให้อยู่ในห้องไอซียู เพื่อติดตามอาการต่อไป 1-2 วัน เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อนได้

สำหรับดญ.อภิษฐา ที่มีอาการสาหัสที่สุด มีปาดแผลถูกแทงทะลุปอด แพทย์ได้เย็บไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนบาดแผลที่ถูกลำไส้ใหญ่ แพทย์เย็ยซ่อมแซมแล้วเช่นกัน ขณะนี้อาการผู้ป่วยยังไม่คงที่ เมื่อคืนทั้งคืนที่ผ่านมา ต้องให้ยาเพื่อควบคุมการไหลเวียนของเลือด รวมทั้งต้องให้เลือดเพิ่มในช่วงหลังผ่าตัด จนกระทั่งเช้านี้ สามารถปรับและหยุดยากระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้แล้ว แต่ผู้ป่วยยังต้องใช้เครื่องหายใจอยู่ อย่างไรก็ตาม ผู้ป้วยยังสื่อสารกับพ่อแม่ด้วยการเขียนใส่กระดาษบอก แต่เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงต่ออวัยวะภายใน จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู เพื่อเฝ้าระวัง อาการแทรกซ้อน ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเสียเลือดปริมาณมาก ภายใน 72 ชั่วโมงต้อง เฝ้าดูอาการจึงจะสามารถบอกได้ว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ เนื่องจากภายใน 72 ชม.อาการยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ด้านนพ.นพรัตน์ กล่าวว่า ด.ญ.อภิษฐายังคุยกับพ่อแม่ และทีมแพทย์ผู้รักษาได้ด้วยการเขียนหนังสือ ซึ่งไม่พบว่ามีอาการหวาดกลัว เนื่องจากยังอยู่ในอาการที่เจ็บปวดของตนเองอยู่ คาดว่าหลังจากนี้ หากเด็กอาการดีขึ้นแล้ว คุยกับใครได้ ทางโรงพยาบาลได้เตรียมการไว้แล้ว หากเด็กต้องการจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา

เมื่อถามว่า ตำรวจได้สอบปากคำเด็กบ้างหรือยัง นพ.กฤตวิทย์กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อวาน ตำรวจได้คุยกับผู้บาดเจ็บได้เพียงเล็กน้อย 5-6 ประโยค หลังจากนั้นเด็กเกิดอาการไม่สบายใจ ซึ่งคงต้องให้รออีกพัก เพราะแพทย์และผู้ปกครองต้องการให้เด็กพักผ่อน อาจเป็นวันพรุ่งนี้ หรือวันจันทร์ ก็อาจจะพูดคุยได้

นพ.กฤตวิทย์ กล่าวอีกว่า มีข้อมูลของผู้ป้วยที่เข้ามารับรักษาที่โรงพยาบาลบีเอ็นเอชไปถึงมิอตำรวจมากมาย ซึ่งมีการออกหมายจับไปแล้ว และจากการตรวจสอบชื่อและนามสกุล ผู้ต้องสงสัยรายนี้ เคยเป็นคนไข้ของโรงพยาบาลจริง แต่เมื่อตรวจสอบประวัติด้วยตัวเอง ผู้ต้องสงสัยรายนี้ ไม่เคยมีอาการป่วยหรือผิดปกติทางจิต มีแต่เข้ามารักษา อาการทั่วไป และมารักษาครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว

"ผมขอยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ ไม่มีอาการทางจิต"นพ.กฤตวิทย์ ย้ำ


ยังไม่มีคำวิจารณ์ สำหรับ บทความนี้
คนตั้ง  : 
อีเมล์ :
คำวิจารณ์  : 
วันที่ตั้งกระทู้  : 
27-11-2020


เวป หางาน ค้นหางาน ตำแหน่งงาน พนักงาน ejobonline.com